Mắc bệnh vì lạm dụng máy lạnh trong ngày nắng nóng

Mắc bệnh vì lạm dụng máy lạnh trong ngày nắng nóng

Thứ tư, 24/07/2019, 09:06 GMT+7

Thời tiết nắng nóng nên máy lạnh là “cứu cánh” của hầu hết các gia đình, cơ quan, công sở. Thế nhưng, nếu dùng máy lạnh không đúng cách, bạn có thể mắc bệnh, thậm chí đột quỵ hoặc tử vong.  

Dưới đây là một số kiểu nằm máy lạnh có thể khiến bạn mất mạng cần phải thay đổi ngay:

Ngủ trong phòng máy lạnh sau khi say rượu, bia

  • Khi đang trong trạng thái lâng lâng dễ ngủ vì say bia, rượu, nhiều người có thể ngủ quên khi máy lạnh mới khởi động mở mức nhiệt độ thấp. Cơ thể khi bị nhiễm lạnh lâu mà bản thân người nằm máy lạnh không ý thức được để phòng vệ sẽ dẫn tới tình trạng nguy kịch như sốc, tê liệt.

Thiết kế máy lạnh thổi trực tiếp vào trẻ em

  • Khi bị luồng không khí với nhiệt độ quá thấp thổi thẳng vào cơ thể trong thời gian dài sẽ khiến máu huyết không lưu thông, gây ra đau nhức, thậm chí là tê liệt các cơ. Do đó, sau khi bật máy lạnh, bước tiếp theo là bạn nên điều chỉnh hướng gió cho thích hợp, tốt nhất là để luồng lạnh thổi hướng lên trên, tránh thổi trực tiếp vào người bé, nhất là phần đầu và tứ chi.

Ngồi trước máy lạnh ngay khi vừa tắm đêm

  • Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể giảm, nếu lại tiếp tục ở dưới quạt hay máy lạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, kéo theo hệ lụy là máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng tới nhịp đập của tim và huyết áp. Đặc biệt, những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm sẽ rất dễ gặp tai biến, và đột quỵ.

Chạy vội vào phòng có máy lạnh mát lạnh ngay khi đi ngoài trời nắng nóng cao điểm hoặc ngược lại

  • Đây là thói quen cực nguy hiểm, có thể dẫn đến sốc nhiệt, nguy cơ đột quỵ cực cao. Nguyên nhân là do cơ thể chưa kịp thích nghi với nhiệt độ phòng hoặc ngoài trời, nhất là khi di chuyển từ một chỗ quá nóng sang một nơi quá lạnh và ngược lại.

Mở máy lạnh cả ngày

  • Bật máy lạnh liên tục trong suốt cả ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật máy lạnh. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng máy lạnh không quá 2 giờ.
  • Khi ra khỏi phòng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí mới. Ngoài ra, nếu nằm ngủ máy lạnh thì lưu ý càng về đêm, cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

Hạ nhiệt độ sau khi bé đổ mồ hôi

  • Mùa nắng nóng bé rất dễ đổ mồ hôi, vì vậy bạn nên tránh để nhiệt độ hạ thấp ngay khi mồ hôi trên người bé còn chưa khô, bất luận là việc tắm rửa hay bật máy lạnh cũng vậy. Do sau vận động và đổ mồ hôi, lỗ chân lông trên cơ thể bé giãn nở, nếu lập tức chuyển sang môi trường lạnh sẽ khiến lỗ chân lông co lại đột ngột, dẫn đến các bệnh do nhiễm lạnh.

Vừa tắt máy lạnh là cho trẻ ra ngoài ngay lập tức

  • Cũng tương tự như việc trẻ vừa đổ mồ hôi mà vào phòng máy lạnh ngay sau đó, việc để trẻ ra khỏi phòng ngay sau khi tắt máy lạnh cũng khiến nhiệt độ chênh lệch lớn, khiến cơ thể trẻ không kịp thích ứng, dễ sinh ra bệnh tật như đau đầu, cảm sốt… Tốt nhất sau khi tắt máy lạnh, bạn nên cho trẻ ở trong phòng thêm một phút rồi mới ra ngoài.

Nguồn từ báo chí online

Gọi cho chúng tôi ! 19008080
Hoặc điền thông tin của bạn vào bên dưới, để yêu cầu gọi lại tư vấn.
Tôi đồng ý với điều khoảnchính sách bảo mật của Máy lạnh công trình.
DMCA.com Protection Status