Những sai lầm khi lắp đặt máy lạnh gây tốn điện, nhanh hỏng

Những sai lầm khi lắp đặt máy lạnh gây tốn điện, nhanh hỏng

Thứ tư, 24/07/2019, 08:56 GMT+7

Khi sử dụng máy lạnh nhiệt độ, chỉ cần sai lầm trong khi lắp đặt sẽ khiến máy lạnh gặp sự cố hỏng hóc và hóa đơn tiền điện vì thế cũng tăng mạnh.

Lắp đặt máy lạnh ở vị trí góc tường nóng

 • Nhiều người tin rằng lắp máy lạnh ở khu vực nóng nhất phòng, thậm chí là trong góc tường sẽ giúp nhanh chóng giảm nhiệt và tạo không khí thoáng mát cho căn phòng. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm bởi sẽ khiến máy lạnh vận hành quá tải và chạy tốn điện hơn bình thường.
 • Thay vào đó, người dùng nên lắp máy ở những vị trí mát mẻ, thoáng đãng và nằm ở trung tâm căn phòng. Bằng cách này, nhiệt độ trong phòng mới có thể giảm nhanh rồi mới từ từ làm mát ở các khu vực tụ nhiều hơi nóng như bề mặt tường, góc nhà.

Lắp máy lạnh ở phần mặt tường thường xuyên có nắng chiếu

 • Không ít gia đình chỉ chú trọng tới vị trí lắp đặt máy lạnh mà không để ý đến chỗ đặt cục nóng máy lạnh. Thực tế, theo các chuyên gia, lắp đặt dàn nóng máy lạnh tại đúng hướng nắng là nguyên nhân hàng đầu rút ngắn ''tuổi thọ'' máy lạnh và khiến hóa đơn tiền điện tăng mạnh. Lý do là bởi máy lạnh sẽ làm việc quá tải khi phải tản nhiệt chiếc tường nóng trước rồi mới tới quá trình làm mát không khí trong phòng.
 • Vị trí tốt nhất để đặt cục nóng máy lạnh là ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và có mái che. Khi lắp đặt cần phải lắp cách tường ít nhất 10cm, tuyệt đối không được dùng bất cứ thứ gì che đậy cục nóng, chỉ có thể làm mái che chắn nắng mưa tạt vào.
 • Lắp đặt cục nóng máy lạnh ngoài trời không có mái che khiến cục nóng nhanh hỏng và trong quá trình sử dụng sẽ tiêu tốn điện năng nhiều hơn.
 • Ngoài ra, tránh lắp cục nóng máy lạnh ở những nơi có nhiều cây cối. Bởi cây sẽ rụng rất nhiều lá xuống làm ảnh hưởng tới hoạt động của dàn nóng, có thể gây ra tiếng kêu. Đặc biệt, bạn sẽ phải vệ sinh máy lạnh nhiều hơn nếu lắp ở đây. 

 • Không nên lắp đặt dàn nóng máy lạnh ở khu vực nhiều khói bụi. Khói bụi bám vào sẽ khiến bạn phải vệ sinh máy nhiều lần và hoạt động của máy lạnh bị ảnh hưởng nhiều hơn. Các dàn nóng không nên lắp đặt gần nhau, như vậy nhiệt độ sẽ cao hơn nhiều
 • Máy lạnh không khí có 2 bộ phận được gọi là cục nóng và cục lạnh. Bên trong cục lạnh chứa một hệ thống ống tuần hoàn với cục nóng để làm bay hơi một loại chất lỏng gọi là gas lạnh. Trong quá trình hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài. Vì thế, cục nóng của máy lạnh bắt buộc phải lắp đặt ở bên ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài. Và khi lắp đặt máy lạnh, do yêu cầu kỹ thuật, hầu hết các gia đình đều chọn lắp cục nóng ở ngoài trời.
 • Nếu lắp cả cục nóng lẫn cục lạnh chung một phòng, phần không gian phía trên cục nóng bí, khi cục nóng chạy sẽ tỏa nhiệt cực lớn, nếu không thoát được nhiệt ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến máy nén. Ở mức nhiệt độ cao, máy nén sẽ không chạy, thậm chí máy nén sẽ bị cháy.

Lắp máy lạnh quá cũ

 • Nhiều nhà vì muốn tiết kiệm được một khoản tiền nên quyết định mua máy lạnh cũ. Song họ lại không biết, dùng máy lạnh cũ tiêu tốn điện năng hơn rất nhiều. Nguyên nhân là vì máy lạnh cũ thường có hiệu suất làm lạnh không cao do động cơ đã yếu đi sau một thời gian dài sử dụng. Để tạo được độ mát như mong muốn, máy lạnh cần phải "làm việc" nhiều hơn, kéo theo đó hoá đơn tiền điện cũng tăng lên rất nhiều.
 • Máy lạnh cũ hao tốn rất nhiều điện năng khi sử dụng.
 • Đó là chưa kể bạn phải tốn tiền bảo trì, sửa chữa liên tục do máy lạnh cũ hay gặp phải những trục trặc, hỏng hóc trong quá trình vận hành. 
 • Hơn nữa, sử dụng máy lạnh cũ sẽ khiến người dùng dễ cảm thấy mệt mỏi vì cánh quạt của máy lạnh thường nhỏ, và không còn mạnh mẽ để lưu thông không khí cũng như tỏa không khí lạnh khắp phòng vì đã dùng một thời gian dài.
 • Theo các chuyên gia máy lạnh nên được thay mới sau 10 năm sử dụng. Máy mới giúp bạn giảm chi phí làm mát từ 30-50%, bù vào số tiền bạn bỏ ra mua mới ban đầu.

Lắp máy lạnh chung cho cả 2 phòng

Nhiều người nghĩ, 2 phòng diện tích nhỏ, nếu lắp một máy lạnh chung, đặt ở giữa 2 phòng thì sẽ tiết kiệm được tiền mua máy máy lạnh, công lắp đặt hay tiền điện.

Tuy nhiên, dùng 1 máy lạnh chung cho 2 phòng thì quá trình làm mát sẽ chậm hơn, tiêu tốn nhiều tiền điện hơn.

Không nên lắp 1 máy lạnh dùng chung cho 2 phòng.

 • Nguyên nhân là do các cục lạnh của máy lạnh thường có dạng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Khi lắp máy lạnh chia đôi 2 phòng, phần gió từ cánh quạt sẽ bị cản khá nhiều bởi bức tường ngăn cách, dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh.
 • Tùy vào thể tích, không gian phòng mà bạn nên chọn máy lạnh nhiệt độ có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu phòng to mà công suất máy lạnh thấp, nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới tốn điện, nóng máy và nhanh hỏng.
 • Ngược lại, nếu chọn phòng to mà công suất máy lạnh thấp, nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới tốn điện, nóng máy và nhanh hỏng. 

Nguồn từ báo online

Gọi cho chúng tôi ! 19008080
Hoặc điền thông tin của bạn vào bên dưới, để yêu cầu gọi lại tư vấn.
Tôi đồng ý với điều khoảnchính sách bảo mật của Máy lạnh công trình.
DMCA.com Protection Status