Sai lầm khi chọn mua máy lạnh vừa 'đốt' tiền vừa hại điện

Sai lầm khi chọn mua máy lạnh vừa 'đốt' tiền vừa hại điện

Thứ tư, 24/07/2019, 09:45 GMT+7

Một số quan điểm sai lầm phổ biến khi chọn mua máy lạnh như máy lạnh Inverter, máy lạnh đắt tiền,... vừa gây tốn tiền, lại không tiết kiệm điện.

Ngộ nhận về máy lạnh Inverter

 • Tiết kiệm điện và làm mát nhanh là tính năng đặc trưng của các dòng máy lạnh Inverter (biến tần). Tuy nhiên, khi dùng máy lạnh inverter, máy phải có công suất đủ đáp ứng tải trong phòng. Nếu không, máy lạnh inverter có thể sẽ tiêu tốn điện nhiều hơn so với máy lạnh thông thường ít nhất là 10%.
 • Máy lạnh Inverter thường chỉ tỏ ra tiết kiệm điện một cách hiệu quả rõ rệt khi chúng được sử dụng trong một thời gian dài (khoảng từ 6-8 tiếng trở lên). Vì thế, với những không gian chỉ sử dụng trong thời gian ngắn trong ngày thì lựa chọn lắp máy lạnh thường sẽ tối ưu hơn.
 • Thêm nữa, máy lạnh inverter cũng không tiết kiệm quá nhiều điện như nhiều người vẫn nghĩ. Một kỹ sư điện lạnh cho biết, để bán hàng, người bán có thể thuyết phục bạn rằng máy lạnh inverter tiết kiệm 40-60% điện năng tiêu thụ, nhưng thực tế con số này chỉ khoảng 15%. 
 • Song máy lạnh Inverter lại có mức giá cao hơn rõ rệt so với máy lạnh thường. Giá một máy lạnh inverter cao hơn máy lạnh thường cùng công suất, cùng thương hiệu từ 3-5 triệu đồng.
 • Ngoài ra, vì sử dụng hệ thống mạch điện điều khiển phức tạp hơn nên máy lạnh Inverter khó sửa chữa khi hỏng hóc, mà chi phí sửa chữa đắt hơn tới 5 lần máy lạnh thường.
 • Trong khi đó, nhờ cấu trúc đơn giản hơn so với các máy lạnh Inverter vốn tích hợp nhiều vi mạch điện tử và cảm biến nên máy lạnh thường có xác suất hư hỏng thấp hơn.
 • Vì vậy, nếu như hộ gia đình có phòng nhỏ, nhu cầu sử dụng máy lạnh thấp, lại chỉ dùng máy lạnh 1 chiều vào mùa nóng, thì người dùng nên tìm đến các dòng máy lạnh thường thay vì Inverter.

Mua máy lạnh càng đắt tiền càng tiết kiệm điện

 • Có quan niệm cho rằng mua máy lạnh càng đắt tiền sẽ càng tiết kiệm điện. Thực tế cho thấy thì mức giá bán của một chiếc máy lạnh không phản ánh khả năng tiết kiệm năng lượng của nó.
 • Một chiếc máy lạnh có giá bán đắt hơn có thể do yếu tố thương hiệu, những tính năng, công nghệ được tích hợp kèm theo chứ không nhất thiết dựa vào khả năng tiết kiệm năng lượng để đề xuất giá bán cao hơn.
 • Thực tế thì khả năng tiết kiệm điện của máy lạnh phụ thuộc vào loại công nghệ tiết kiệm năng lượng được nhà sản xuất tích hợp vào nó. Ví dụ như máy lạnh sử dụng công nghệ máy nén biến tần Inverter sẽ tối ưu về năng lượng hơn so với máy lạnh thường (không Inverter).
 • Nếu muốn chọn mua loại máy lạnh tiết kiệm năng lượng, bạn cần chú ý nhiều hơn vào loại nhãn năng lượng được dán trên mẫu máy lạnh đó, số sao càng nhiều nghĩa là hiệu suất năng lượng càng cao.

Nguồn từ online

Gọi cho chúng tôi ! 19008080
Hoặc điền thông tin của bạn vào bên dưới, để yêu cầu gọi lại tư vấn.
Tôi đồng ý với điều khoảnchính sách bảo mật của Máy lạnh công trình.
DMCA.com Protection Status